Thứ Năm Ngày 28 Tháng 5 Năm 2015

Ngoại trưởng Trung Quốc vẫn "ngang ngược" về Biển Đông

(03/05/2013 09:40:53) - Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị vẫn ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.


Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Indonesia, Marty Natalegawa hôm qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, nước này cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường phối hợp và hợp tác với ASEAN để góp phần duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Vương cũng ngang ngược và trắng trợn tuyên bố, Bắc Kinh có các bằng chứng lịch sử và pháp lý phong phú để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam cùng các vùng biển lân cận. Chưa hết, phát biểu về quan điểm, lập trưởng của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Vương còn tái khẳng định, Bắc Kinh rõ ràng, kiên định và nhất quán trong quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia.

Ông Vương ngụy biện, Trung Quốc kiên quyết theo đuổi lập trường về các vấn đề Biển Đông, thực thi hiệu quả và toàn diện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và giải quyết các tranh chấp lãnh hải thông qua các cuộc đàm phán hòa bình, thân thiện, có tính xây dựng với các quốc gia liên quan trực tiếp tới tranh chấp. Tuy nhiên, trên thực tế, việc kiên quyết theo đuổi lập trường đối với Biển Đông của Trung Quốc có khả năng làm suy yếu các nỗ lực để duy trì hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Ngoài ra,  Ngoại trưởng Vương Nghị còn nói Trung Quốc  luôn chào đón các cuộc thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Trung Quốc và Indonesia  đạt được sự đồng thuận rằng tất cả các bên nên thông qua hợp tác và phối hợp với nhau để đạt được các quan điểm chung đồng thời xóa bỏ các bất đồng, tích cực thảo luận và thúc đẩy tiến trình xây dựng COC bằng cách thực thi DOC một cách hiệu quả và toàn diện.
Theo Kienthuc
 

Liên kết hữu ích

 

 

 

 

    VNTime NEWS - Giấy phép số 05 - GP/TTĐT cấp ngày 7/1/2011

 

     Cố vấn truyền thông : Nhà văn Đặng Vương Hưng

    

   

   
    
   Địa chỉ: Tầng 10, Nhà D, Khách sạn Thể thao HACINCO, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

     

 

Hotline:  09 888 888 73 -  016957 19999